QUY TRÌNH VẬN HÀNH VÀ CÁCH SỬA CHỮA

13:01, 12/04/2019 - Biến áp Chung Nam

QUY TRÌNH VẬN HÀNH VÀ CÁCH SỬA CHỮA TRẠM BIẾN ÁP

1, Cách vận hành máy biến áp:

Sau khi lắp ráp và hoàn thành việc điều chỉnh hệ thống xong máy biến áp được kết nối điện đưa vào vận hành.

Trong trường hợp khi kết nối điện mà có vấn đề thì chúng ta phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Sau khi sửa chữa, khắc phục các nguyên nhân chung ta mới kết nối điện lại để hoạt động.

Phụ tải của máy biến áp có thể vượt quá giá trị danh định ghi trên nhãn máy nhưng không vượt quá 1,5 lần so với dòng điện định mức. Thời gian máy biến áp chịu quá tải không quá 2 giây.

Để máy biến áp hoạt động an toàn và đảm bảo được khả năng chịu ngắn mạch tốt thì trong quá trình hoạt động của máy phải trang bị đầy đỉ các thiết bị ví dụ như thiết bị đo lường, thiết bị bảo vệ và phải đúng theo quy định của ngành điện, và chúng ta phải trang bị thêm các thiết bị ghi lại thông số vận hành khi có hiện tượng bất ổn hay mạng điện xảy ra  sự cố.

Máy biến áp được vận hành trong hệ thống 3 pha đối xứng nhau. Điện áp khi đưa vào máy biến áp có dạng hình sin và tần số sử dụng là 50Hz. Nhiệt độ lớp dầu trwn không quá 90 độ. Trong quá trình hoạt động chúng ta phải theo dõi, kiểm tra máy thường xuyên để tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra.

Những công việc kiểm tra cần có:

+ Kiểm tra toàn bộ máy xem có bị rò rỉ dầu hay có các hiện tượng bất thường nào không.

+ Kiểm tra lượng dầu trong máy.

+ Thường xuyên theo dõi tiếng kêu của máy có bình thường không.

+ Trong thời gian đầu sử dụng chúng ta phải lấy mẫu dầu ở van và ở gần đáy máy biến áp.

+ Kiểm tra hạt hấp thụ

2, Công ty Chungnam.com.vn sẽ đưa ra hướng dẫn “Cách bảo dưỡng và sửa chữa máy biến áp” để mọi người cùng biết và áp dụng theo.

Máy biến áp khi hư hỏng đột xuất cần sửa chữa và khắc phục ngay không để tình trạng kéo dài được vì vậy cho nên việc sửa chữa, bảo dưỡng máy biến áp cần có 1 đơn vị vận hành máy thường xuyên

Máy biến áp khi sửa chữa trước tiên chúng ta phải tách máy ra khỏi nguồn điện để đảm bảo được an toàn.

+ Cách Bảo dưỡng máy biến áp:

-Thời gian: một năm 1 lần

- Chúng ta phải vệ sinh bên ngoài thâm máy bằng cách lau chùi và bảo dưỡng các bộ phận tản nhiệt. Kiểm tra vặn chặt lại các bu lông đai ốc, các bộ phận nếu bị lỏng rớt.

- Kiểm tra kỹ các phụ kiện của máy biến áp ví dụ như: van, sứ cách điện, và xem sự hoạt động của bộ điều chỉnh

- Theo dõi sự làm việc của các thiết bị đo lường, thiết bị bảo vệ có hoạt động bình thường không

- Kiểm tra mẫu dầu trong máy.

+ Sửa chữa máy biến áp:

Tùy theo kết quả thí nghiệm và tình trạng của máy mà sửa chữa, việc sửa chữa phải được thực hiện bởi cản bộ hay nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm.

-Chúng ta phải kiểm tra thử nghiệm và ghi chép các số liệu kỹ thuật cơ bản của máy biến áp trước khi sửa chữa.

-Xem tình trạng cụ thể của máy biến áp để xác định chỗ hư hỏng cần sửa chữa là gì.

-Rút dầu khỏi máy trước khi sửa chữa

-Tháo tất các bộ phận chi tiết lắp kèm như: hệ thống làm mát, bình dầu phụ, hệ thống đường ống, hệ thống điện điều khiển có liên quan, các sứ cách điện…

- Cần kiểm tra xem các toàn bộ phần ruột máy: kiểm tra bắt xiết các bulông đai ốc định vị kẹp chặt, kiểm tra xem xét tình trạng các bối dây, các đầu dây xem có bị xê dịch, màu sắc các vật liệu cách điện… nếu có hãy khắc phục các khiếm khuyết đó nay.

- Các bộ điều chỉnh điện áp cũng phải được kiểm tra kỹ, chúng ta dùng dầu cách điện để làm sạch các vị trí đọng bẩn, bụi.

- Lọc lại dầu cách điện, nếu không còn dùng được thì phải thay mới

- Sấy kho toàn bộ than máy, và lắp ráp , bơm dầu theo đúng quy trình

Sauk khi hoàn thành chúng ta phải kiểm tra thử nghiệm theo tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng với các máy biến áp sau xem máy có hoạt động bình thường không và đưa vào sử dụng.

Qua đó Chungnam.com.vn chúng tôi với một đội ngũ kỹ sư có thể giúp đỡ bạn khắc phục và giải quyết các vấn đề xảy ra với máy biến áp. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần nhé!